Trẻ mọc răng sữa bị thưa nguyên nhân do đâu? Làm sao để khắc phục?

0
476

Răng sữa thưa ở trẻ nhỏ là vấn đề đáng lo ngại trọng việc tập nói và ăn uống. Vì thế, bài viết giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục trẻ mọc răng sữa bị thưa.

1/ Trẻ mọc răng sữa bị thưa nguyên nhân do đâu? Đặc điểm thế nào?

Theo các chuyên khoa, có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ có tình trạng răng sữa thưa như sau:

  • Do di truyền: Tuy chưa có kết luận chính xác, nhưng những số liệu thống kê cho thấy răng trẻ bị thưa là do di truyền của ông, bà, bố, mẹ
  • Do bệnh lý răng miệng: đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng sâu, răng sún và răng thưa.
  • Do men răng: có thể trong quá trình mang thai, người mẹ không cung cấp đủ lượng canxi và dưỡng chất cần thiết, nên mô răng và bề ngang của thân răng khá mỏng và nhỏ, dẫn tới bé mọc răng sữa thưa.

Trẻ mọc răng sữa bị thưa nguyên nhân do đâu? Đặc điểm thế nào?

Trẻ mọc răng sữa bị thưa nguyên nhân do đâu? Đặc điểm thế nào?

Theo số liệu của American Orthopedic Association (AOAS), khoảng 90% tình trạng này rơi vào những trẻ từ 6-33 tháng tuổi.

Đặc điểm ở trẻ mọc răng sữa bị thưa là phần thân răng nhỏ, mỏng, hàm trên thường nhiều răng hơn hàm dưới, cho nên răng sữa thưa chủ yếu ở hàm dưới.

2/ Làm thể nào để khắc phục tình trạng trẻ mọc răng sữa bị thưa

Dựa theo những nguyên nhân vừa đề cập ở phần trên, Sức khỏe và niềm tin gợi ý cho bạn những cách khắc phục sau:

2.1/ Khắc phục tình trạng răng sữa thưa do bệnh lý

Trong trường hợp trẻ mọc răng sữa thưa do răng sâu, răng sún, bạn nên đưa bé tới các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị hàn trám răng bằng công nghệ Laser Tech.

Nếu bạn chần chừ và để tình trạng này diễn ra lâu, rất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và ăn uống của trẻ.

Khắc phục tình trạng răng sữa thưa do bệnh lý

Khắc phục tình trạng răng sữa thưa do bệnh lý

2.2/ Khắc phục mọc răng sữa bị thưa do men răng

Đây là trường hợp hết sức bình thường của trẻ trong 6-33 tháng. Như vậy, răng sữa sẽ không thể tồn tại lâu, cho nên bạn không cần phải can thiệp bằng các liệu pháp điều chỉnh khác.

Hơn nữa, răng trường thành sẽ mọc thay thế cho răng sữa khi trẻ 6 tuổi. Lúc này, men răng sẽ dày và cứng hơn, đồng thời, cung hàm được mở rộng, từ đó, răng có thể mọc khít, đều và đẹp hơn.

Khắc phục mọc răng sữa bị thưa do men răng

Khắc phục mọc răng sữa bị thưa do men răng

2.3/ Khắc phục trường hợp răng bị thưa do di truyền

Đối với răng sữa bị thưa do di truyền, thì khả năng cao răng trưởng thành sẽ thưa do cấu trúc hàm khó có thể thay đổi. Vì vậy, việc can thiệp các biện pháp điều trị là rất cần thiết.

Khi trẻ từ 6-10 tuổi, thì nên sử dụng hàm trainer để điều chỉnh răng về vị trí chuẩn. Còn khi trẻ từ 10-14 tuổi, đây là độ tuổi thích hợp để điều trị răng thưa đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn liệu trình chỉnh nha được đẩy nhanh hơn, thì công nghệ niềng răng không mắc cài 3D Speed nên được sử dụng.

Khắc phục trường hợp răng bị thưa do di truyền

Khắc phục trường hợp răng bị thưa do di truyền

Như vậy, việc điều trị ở trẻ mọc răng sữa bị thưa vô cùng cần thiết. Vì thế, Sức khỏe và niềm tin hy vọng bài viết này giúp bạn tìm ra những phương hướng điều trị tốt nhất.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây