Tháo niềng răng sớm được không? Cảm giác sau khi tháo ra sao?

0
821

Tháo niềng răng chắc chắn là thời khắc được bất cứ ai đang đeo các khí cụ chỉnh nha mong chờ sau một quãng thời gian dài gắn bó với nó. Tuy nhiên đôi khi sẽ có những trường hợp bạn mong muốn được tháo sớm ra. Vậy cụ thể có thể tháo niềng răng trước thời hạn được không? Tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này.

1/ Có thể tháo niềng răng trước thời hạn được không?

Chắc hẳn những bạn nào đang thực hiện chỉnh nha hoặc đã đọc bài viết niềng răng mất bao lâu của suckhoevaniemtin.com thì đều hiểu rằng bẩn cũng phải 1,5 năm bạn mới có thể rời xa những cái khí cụ đáng ghét đó.

Chính vì vậy rất nhiều bạn khi được chừng gần 1 năm thì thấy răng mình cũng ổn ổn rồi thường sẽ xuất hiện tâm lý hay là tháo niềng răng trước thời hạn nhỉ.

Xin chia buồn với bạn là nếu đang xài khí cụ niềng răng mắc cài thì 100% bác sĩ sẽ từ chối thực hiện cho bạn (trừ khi bạn nhất quyết tháo và ký cam kết không bắt đền bác sĩ :p). Lý do là bởi khi bạn tháo niềng sớm như vậy, răng của bạn lúc đó nếu có đẹp thì cũng chỉ là tạm thời và chưa ổn định.

tháo niềng răng sớm

Thậm chí ngay cả khi bạn đã kết thúc liệu trình chỉnh nha, bạn được tháo niềng rồi nhưng vẫn sẽ phải đeo thêm một dụng cụ gọi là hàm duy trì nữa cơ. Điều này để giúp răng bạn sẽ không dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu.

Vì vậy xin khẳng định lại 1 lần nữa là bạn không thể tháo niềng răng trước thời hạn được nhé. Còn những bạn nào xài niềng răng Invisalign thì cũng đừng tự ý tháo không theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé (nếu không muốn quăng toàn bộ công sức ra cửa sổ).

2/ Kỹ thuật tháo niềng răng được thực hiện như thế nào? Có đau không?

Tháo niềng răng thực chất là kỹ thuật tương đối đơn giản và không cần yêu cầu tay nghề bác sĩ quá cao. Đơn giản nó chỉ là việc bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để tháo dỡ các mấu kim loại, dây cung niềng răng ra khỏi miệng của bạn mà thôi.

Tuy đơn giản là vậy nhưng nó cũng tốn chừng khoảng hơn 30 phút để bác sĩ hoàn thành việc dỡ toàn bộ khí cụ chỉnh nha đấy nhé.

Ngoài ra trong khi tháo niềng, mỗi khi bác sĩ gỡ các mấu khóa gắn trên răng ra bạn sẽ thấy hơi ê một chút, đó là do răng bạn vẫn chưa thực sự ổn định nên sẽ phản ứng hơi nhạy cảm một chút.

tháo niềng răng như thế nào

3/ Vậy cảm giác sau khi tháo niềng răng sẽ như thế nào?

“Thoải mái” là cảm giác đầu tiên có thể dùng để mô tả cảm giác sau khi tháo niềng răng. Cảm giác này nó sẽ tương tự như việc bạn cột dây giày thật chặt trong vòng 10 phút rồi cởi ra ấy. Đó sẽ là sự giải thoát, không còn gì bó buộc, níu kéo, gây áp lực lên những chiếc răng hay cơ môi, cơ miệng của bạn nữa, hoàn toàn thoải mái.

Vì vậy bạn hãy tận hưởng khoảng thời gian này một cách thật chill nhé, bởi không lâu sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo hàm duy trì đó. Lúc đấy bạn sẽ quay trở lại cái cảm giác niềng ban đầu đó, vì hàm duy trì cũng chỉ thoải mái hơn khí cụ chỉnh nha đôi chút thôi.

tháo niềng răng cảm giác thế nào

Hi vọng qua bài viết chia sẻ về việc tháo niềng răng này, suckhoevaniemtin.com đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Mọi ý kiến thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp vui lòng bình luận phía dưới bài viết này

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây