Răng bị sâu hoặc răng trám có niềng được không?

0
770

Sâu răng và trám răng là những trường hợp phổ biến mọi người thường gặp, nhưng lại muốn niềng răng để có một khuôn hàm đẹp hơn. Vì thế, có rất nhiều câu hỏi về răng sâu hoặc răng trám có niềng được không gửi tới Sức khỏe và niềm tin. Cho nên, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1/ Răng sâu hoặc răng trám có niềng được không?

Câu hỏi về vấn đề răng sâu hay răng đang trám có niềng răng được không rất rộng rãi hiện nay. Không những tình trạng răng bị sâu xảy ra nhiều mà trám là một trong những liệu pháp đơn giản và tiết kiệm để ngăn ngừa sâu răng phát triển

Còn niềng răng là biện pháp chỉnh nha, giúp răng vào đúng vị trí khuôn hàm chuẩn. Quá trình này thường kéo dài từ 1-3 năm.

1.1/ Răng đã trám có niềng được không?

Như đã đề cập ở trên, trám răng là một trong những cách để điều trị sâu răng trước khi niềng, cho nên, bạn có thể an tâm răng trám hoàn toàn niềng được.

Bởi chất liệu để trám răng thường được sử dụng là composite, một vật liệu có độ cứng tương đối, nên chắc hẳn những khí cụ cũng như tác động của dây cung sẽ không thể ảnh hưởng được.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng kém, khí cụ cũng như lực căng của dây cung có thể gây nứt, vỡ răng trám. Từ đó, bạn phải mất khá nhiều thời gian để đi hàn lại răng để có thể tiếp tục chỉnh nha.

Răng trám có niềng được không?

Răng trám có niềng được không?

1.2/ Bị sâu răng có niềng được không?

Răng sâu có niềng răng được không là thắc mắc của những bạn ở trường hợp nay nhưng đang có dự định niềng răng.

Theo các chuyên khoa, kể cả răng sâu nhiều hay ít, bạn hoàn toàn có thể niềng răng. Tuy nhiên, bạn nên hàn trám răng trước khi niềng để sâu răng không có cơ hội phát triển.

Còn tùy theo vị trí của răng miệng, bạn có thể cân nhắc đến vấn đề nhổ răng để niềng, bởi đây là cách tối ưu cho bạn.

1.3/ Trong trường hợp đang niềng, bị sâu răng có sao không?

Nếu bạn không chăm sóc răng miệng cẩn thận, chắc hẳn sẽ xảy ra tình trạng sâu răng do các mảng bám thức ăn trên răng miệng. Để điều trị, bạn chỉ cần tạm thời tháo mắc cài hoặc khay niềng để trám lại răng là có thể tiếp tục quá trình chỉnh nha.

Mặc dù vậy, các bác sỹ cũng sẽ khó khăn hơn trong việc hàn trám chỗ sâu, cũng như thời gian niềng có thể kéo dài hơn.

2/ Răng bị sâu hoặc răng trám nên dùng loại niềng nào?

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng sâu hoặc đang trong quá trình trám răng, bạn có thể tham khảo 2 loại niềng răng sau để quá trình chỉnh nha diễn ra hiệu quả:

2.1/ Lựa chọn tốt nhất là khay niềng Invisalign

Khay niềng Invisalign

Khay niềng Invisalign

Sử dụng khay niềng Invisalign là phương thức hỗ trợ quá trình niềng răng khi bị sâu răng hoặc trám răng một cách hữu hiệu.

Bởi loại niềng răng này thường dễ tháo lắp, nên việc vệ sinh răng miệng cũng như khay niềng dễ dàng hơn.

Không những vậy, bạn có thể yên tâm niềng răng sẽ không làm nứt vỡ răng đang trám, đồng thời, giảm thiểu tình trạng sâu răng.

2.2/ Có thể cân nhắc sử dụng niềng răng mắc cài sức hoặc kim loại

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài

Nếu mức giá của niềng răng Invisalign hơi “chát” so với túi tiền, bạn có thể sử dụng niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng mắc cài kim loại.

Hai loại niềng mắc cài này không quá khó khăn trong việc tháo lắp, nên khi bạn không may sâu răng hoặc trám răng có vấn đề, thì việc này trở nên dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Như vậy, câu trả lời về răng sâu hay răng trám có niềng răng được không đã được Sức khỏe và niềm tin giải đáp chi tiết tới các bạn. Nếu bạn còn băn khoăn trong việc chọn loại niềng phù hợp, hãy để lại bình luận để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Nguồn: https://suckhoevaniemtin.com

Chia sẻ
Xin chào! Mình là chủ sở hữu của website suckhoevaniemtin.com. Mình tạo ra website này nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết và tổng hợp giúp bạn các thông tin liên quan tới sức khỏe. Ngoài ra mình sẽ chia sẻ một chút quan điểm cá nhân về niềm tin trong cuộc sống. Mong các bạn ủng hộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây