Răng khôn (răng số 8) mọc lệch có nên nhổ không?

0
588

Răng khôn (răng số 8) mọc lệch không chỉ tác động đến cấu trúc của khuôn hàm, mà còn ảnh hưởng tới các vấn đề về răng miệng. Vậy răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không? Có nguy hiểm không? Hãy cùng theo dõi ngay ở bài viết dưới đây!

1/ Các kiểu mọc lệch của răng khôn

1.1/ Răng số 8 mọc lệch 45 độ ( Mesial Impaction )

Đây là một trường hợp răng mọc lệch xảy ra phổ biến nhất hiện nay. Răng khôn có xu hướng mọc chếch về phía răng số 7, tạo với cung hàm một góc 45 độ.

Thông thường, trong quá trình mọc răng khôn, vì không đủ khoảng trống nên hiện tượng mọc lệch 45 độ xảy ra, nhưng sau đó, nhờ những lực tác động khác, thì lúc này răng khôn sẽ mọc thẳng

Răng số 8 mọc lệch 45 độ ( Mesial Impaction )

Răng số 8 mọc lệch 45 độ ( Mesial Impaction )

1.2/ Răng số 8 mọc lệch ra má ( Distal Impaction )

Trường hợp răng số 8 mọc lệch ra má xảy ra ở cả hàm trên và hàm dưới, nhưng rất hiếm xảy ra. Và hiện tượng này hoàn toàn đối nghịch với răng số 8 mọc lệch 45 độ.

Theo hình bên dưới mô tả, bạn sẽ thấy được răng khôn sẽ mọc chếch ra phía bên tay phải, không hề tác động đến răng kế cận. Tùy theo mức độ mọc lệch của răng, bạn sẽ có những phương hướng điều trị khác nhau.

Răng số 8 mọc lệch ra má ( Distal Impaction )

Răng số 8 mọc lệch ra má ( Distal Impaction )

1.2/ Răng khôn mọc ngang ( Horizontal Impaction )

Răng số 8 mọc ngang là tình trạng nguy hiểm nhất trong những dạng răng mọc lệch lạc. Bởi răng khôn không những mọc hướng vào, mà nó còn tạo một góc 90 độ với phần thân răng số 7.

Từ đó, nó sẽ làm mở rộng nướu, làm vi khuẩn dễ xâm lấn hơn, và có thể đẩy vị trí răng kế cận ra khỏi cung hàm chuẩn.

Răng khôn mọc ngang ( Horizontal Impaction )

Răng khôn mọc ngang ( Horizontal Impaction )

2/ Triệu chứng răng khôn mọc lệch là gì?

Bên cạnh những cảm giác ê ẩm khi răng khôn nhú lên thì những triệu chứng sau đây chính là biểu hiện của răng số 8 mọc lệch:

  • Lợi sưng, tấy đỏ trong thời gian dài
  • Chảy máu nướu
  • Hôi miệng
  • Khó khăn trong việc ăn nhai

3/ Răng khôn ( răng số 8 ) mọc lệch có nên nhổ không?

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ hay không là thắc mắc của nhiều người khi xuất hiện những triệu chứng lên quan đến tình trạng này.

Theo các chuyên khoa, thông thường, răng khôn thường được nhổ bỏ. Chính vì thế, nhổ răng khôn mọc lệch là rất cần thiết. Bởi nếu bạn để lâu, thì có thể răng số 7 sẽ bị ảnh hưởng như: sâu răng, vỡ răng,… hoặc có thể gây xô lệch cả hàm.

Răng khôn ( răng số 8 ) mọc lệch có nên nhổ không?

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không?

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể nhổ răng số 8 mọc lệch. Vì việc điều trị sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của bạn. Những người mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, chứng máu khó đông,… thì nên hạn chế điều trị nhổ răng.

Ngoài ra, theo các đặc điểm mọc lệch của răng khôn, trường hợp răng số 8 mọc nghiêng 45 độ có thể không cần can thiệp nhổ răng.

4/ Nhổ răng khôn ( răng số 8 ) mọc lệch có đau không?

Trong quá trình tiến hành nhổ răng số 8 mọc lệch, các dụng cụ nha khoa và kỹ thuật của các bác sỹ sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác đau.

Tuy nhiên, sau khi nhổ, bạn sẽ cảm nhận được sự đau nhức, ê buốt vùng nhổ răng mọc lệch, nhất là trong 3 ngày đầu tiên. Vì thế, bạn có thể chườm đá để xoa dịu cơn đau.

5/ Vậy nhổ răng khôn ( răng số 8 ) mọc lệch có nguy hiểm không?

Mặc dù nhổ răng số 8 mọc lệch sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng bệnh lý răng miệng và sai lệch khớp hàm, nhưng tiến hành nhổ bỏ là bài toán khó của các bác sỹ. Do đó, những rủi ro khi nhổ răng khôn mọc lệch như sau:

Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

  • Phản ứng với tác dụng phụ của các loại kháng sinh

Một cuộc điều tra của Cochrane cho thấy tuy kháng sinh được dùng trước và sau khi nhổ răng, nhưng phản ứng phụ của nó cũng có khả năng xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Theo báo cáo, cứ 2 người thì có một người có phản ứng với thuốc, xảy ra tình trạng sốc thuốc, co giật,…

  • Làm suy yếu hàm

Biến chứng của nhổ răng khôn mọc lệch có thể là tiêu xương răng, làm suy yếu hàm. Tình trạng này không xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi, nhưng chiếm tới 43% số người trên 25 tuổi.

  • Các rủi ro khác có thể gặp phải

+ Chảy máu quá nhiều

+ Nhiễm trùng hậu phẫu thuật

+ Viêm tủy xương, gãy xương hàm, viêm hàm

+ Viêm xoang ( thường với răng số 8 mọc lệch hàm trên)

+ Tổn thương dây thần kinh phế nang, dẫn đến tê liệt môi và lưỡi

Trên đây là bài viết về răng khôn mọc lệch và những vấn đề xung quanh tình trạng này. Hy vọng những thông tin Sức khỏe và niềm tin cung cấp sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây