Răng khôn (răng số 8) là gì? Khi nào mọc? Có tác dụng gì?

0
896

Răng khôn (răng số 8) thường xuất hiện ở những người trưởn thành, nhưng trong một vài trường hợp lại không hề xuất hiện răng số 8. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về răng khôn để có cách tiếp cận đầy đủ nhé!

1/ Răng khôn (răng số 8) là gì?

1.1/ Răng khôn là răng nào? Là răng thứ mấy? 

Theo sơ đồ của cung hàm, răng khôn (wisdom teeth) thường mọc ở vị trí số 8, tính từ răng cửa đầu tiên, thẳng với cánh mũi. Vì thế, nó có tên gọi khác là răng số 8 hay răng cối thứ 3 ( ký hiệu là M3)

Như các bạn đã biết, sau hơn 10.000 năm tiến hóa, xương hàm và các mô trong khoang miệng của con người thay đổi.

Cụ thể, xương hàm phát triển, thu gọn hơn, thích ứng với tiêu chuẩn ăn uống hiện đại, từ đó, răng số 8 thường không đủ chỗ trong cung hàm. Vì thế, chiếc răng này được coi là cơ quan thoái hóa.

Răng khôn là răng nào? Là răng thứ mấy? 

Răng khôn là răng nào? Là răng thứ mấy? 

1.2/ Răng số 8 có mấy chân? Mấy ống tủy

Xét về đặc điểm cấu tạo, răng cối lớn thứ 3 sẽ có từ 3-4 chân răng và có từ 1 ống tủy trở lên.

1.3/ Răng số 8 có mấy cái? Mọc ở đâu?

Thông thường, ở người trưởng thành, thường có 32 chiếc răng, trong đó, răng số 8 thường có 4 cái, mọc ở mỗi góc phần tư trong khuôn hàm, cạnh răng số 7.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chỉ mọc 3, 2 chiếc răng hàm thứ 3, thậm chí một số không có chiếc răng khôn nào. Theo những báo cáo cho thấy, răng số 8 không xuất hiện ở tộc người Abriginal, vùng Tasmania (Úc) và hầu như 100% ở những người bản địa Mexico

1.4/ Răng số 8 mọc khi nào?

Răng khôn mọc khi nào, mọc ở độ tuổi nào sẽ khác nhau ở những vùng dân cư khác nhau. Ví dụ răng số 8 xuất hiện sớm ở những người da ngăm hơn da vàng và da trắng.

Theo các số liệu thống kê, độ tuổi trung bình mọc răng số 8 sẽ rơi vào khoảng từ 17-21 tuổi, có một số nhóm người sẽ mọc sớm hơn ( 13 tuổi ) và muộn hơn ( 25 tuổi ).

Răng số 8 mọc khi nào, mọc ở độ tuổi nào?

Răng số 8 mọc khi nào, mọc ở độ tuổi nào?

2/ Răng khôn có tác dụng gì? Có ý nghĩa gì?

Bởi vì răng số 8 thực chất không phải ai cũng có, nên theo nhiều ý kiến, việc mọc răng sẽ đem lại những tác dụng và ý nghĩa riêng của nó. Thật sự có đúng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

2.1/ Răng số 8 có ý nghĩa gì?

Được đặt tên là “răng khôn” bởi đây là chiếc răng mọc lên khi con người đang ở độ tuổi trưởng thành, có những nhận thức đầy đủ. Vì thế, thực chất, răng số 8 không mang lại những ý nghĩa gì như nhiều người quan niệm.

Trái lại, việc cung hàm không đủ khoảng trống cho vị trí của răng số 8 đã đem lại không ít những phiền toái cho nhiều người. Không những làm ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, mọc răng số 8 cũng là nguyên nhân của các bệnh răng miệng.

Bên cạnh đó, một bài báo cáo cũng đưa ra rằng, hơn 80% răng khôn bị nhổ bỏ khi tiến hành điều tra ở những người dưới độ tuổi 65. Vì vậy, răng khôn không khác gì ” kẻ thù không đội trời chung” với con người.

Răng số 8 có ý nghĩa gì?

Răng số 8 có ý nghĩa gì?

2.2/ Răng khôn có tác dụng gì?

Như đã đề cập ở phía trên, răng số 8 là một cơ quan thái hóa. Chính vì vậy, việc mọc răng không hề tương thích với cấu trúc cung hàm. Nói cách khác, những chiếc răng này không hề mang lại những tác dụng gì cho vấn đề răng miệng.

Không những vậy, răng khôn còn để lại những biến chứng rất nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng:

  • Làm hỏng cấu trúc cung hàm: răng số 8 nhiều khi không đủ khoảng trống để mọc thẳng, nên dễ mọc sai vị trí như mọc lệch 90 độ, mọc ngầm, mọc chéo,… gây ảnh hưởng đến những răng kế cận. Lâu dần, cung hàm sẽ xê dịch và biến dạng theo chiều hướng đi xuống.
  • U nang: trong quá trình nhú lên của răng số 8, nướu và lợi rất dễ sưng, gây ra những tổn thương ở xương hàm, mô cứng và mềm.
  • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: vì cấu trúc răng bị tổn thương, nên lực cắn của khớp hàm hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh đường ruột
  • Sâu răng: là tình trạng thường mắc phải ở những người có răng số 8. Bởi vụn thức ăn giắt vào răng mà chúng ta khó để ý hay việc chăm sóc răng miệng không thể làm sạch được hoàn toàn những mảng bám. Từ đó, vi khuẩn dễ dàng xâm lấn, gây sâu răng.
  • Gây ra các bệnh lý răng miệng khác: vị trí của răng khá sâu trong cung hàm, vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Do đó, những người mọc răng khôn thường có nguy cơ phát triển tình trạng viêm nướu, đau, gọi là viêm màng ngoài tim (pericoronitis)

Răng khôn có tác dụng gì?

Răng khôn có tác dụng gì?

Trên đây là bài viết đưa bạn cái nhìn tổng quan về răng khôn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Nguồn: https://suckhoevaniemtin.com

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây