Răng hô (vẩu) là gì? Hô nặng khác nhẹ như thế nào? Nguyên nhân là gì?

0
1428

Người răng hô, vẩu không chỉ có những ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng mà còn tới thẩm mỹ. Vậy răng hô, vẩu là gì? Hô nặng và hô nhẹ khác nhau như thế nào? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?… Hãy theo dõi bài viết để được Sức khỏe và niềm tin giải đáp nhé!

1/ Răng hô (vẩu) là gì?

Đây là trường hợp sai lệch khớp cắn trong phân loại của Edward Angle được Sức khỏe và niềm tin trong bài viết trước. Người bị hô, vẩu thường có hàm trên mọc nhô ra so với hàm dưới, gây thay đổi cấu trúc khuôn mặt cũng như tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, đây cũng là lý do trực tiếp của sự phát sinh các bệnh răng miệng, và gián tiếp của các bệnh về đường ruột, tiêu hóa trong quá trình ăn uống

Răng hô (vẩu) là gì?

Răng hô (vẩu) là gì?

2/ Răng hô nặng và nhẹ khác nhau như thế nào? 

Răng bị hô (vẩu) ở mức độ nặng hay nhẹ sẽ có những đặc điểm khác nhau cũng như mức ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng không giống nhau.

2.1/ Răng hô nhẹ

Hiện nay chưa có một thuật ngữ chính xác để miêu tả người bị răng vẩu nhẹ. Nhưng răng hơi hô được tính toán bằng tỷ lệ – nhóm răng hàm trên lệch so với dưới khoảng 30-50%.

Còn nếu bạn nhìn nghiêng, bạn sẽ nhận thấy răng hàm trên sẽ hơi nhô và chìa ra phía ngoài.

Răng vẩu nhẹ

Răng vẩu nhẹ

>> Xem thêm: 3 cách chỉnh răng hô tại nhà đơn giản và hiệu quả

2.2/ Răng hô nặng

Người bị hô nặng sẽ dễ nhận thấy hơn, vì các răng hàm trên nhô nhiều ra ngoài, môi không thể che kín được.

Hơn nữa, hàm trên lệch ra nhiều so với hàm dưới, gây mất tính thẩm mỹ và cấu trúc răng miệng. Vì thế, bạn có thể tham khảo các điều trị tại đây!

Hô nặng

Hô nặng

3/ Răng hô, vẩu nguyên nhân do đâu?

3.1/ Răng vẩu do mút ngón tay

Đây là một thói quen xấu ở trẻ em, không chỉ là nguyên nhân mắc các bệnh răng miệng, mà mút ngón tay còn khiến cấu trúc hàm trên thay đổi.

Đối với trẻ em, việc xương hàm chưa được phát triển hoàn thiện, mút ngón tay dễ dàng là “đòn bẩy” đẩy răng hướng ra ngoài. Nếu để lâu ngày, cấu trúc răng dần ổn định theo hướng tiêu cực.

Răng vẩu do mút ngón tay

Răng vẩu do mút ngón tay

3.2/ Răng vẩu hàm trên do đẩy lưỡi

Hiện tượng này thường thấy khi trẻ em cảm thấy ngứa răng khi mọc, và có khả năng duy trì thói quen này đến tuổi trưởng thành.

Lực đẩy của lưỡi thường khiến các nhóm răng số 2,4 xô lệch ra phía trước, và theo thời gian, một số sẽ hình thành răng khểnh hoặc răng vẩu.

3.3/ Trẻ bị hô do sử dụng núm vú giả

Các chuyên gia cho thấy, nếu trẻ sử dụng núm vú giả liên tục hơn 4 tháng, khả năng hô, vẩu sẽ cao hơn những đứa trẻ khác.

Tác động lực của núm vú giả trên răng thực chất còn nhiều hơn so với trường hợp mút ngón tay hay đẩy lưỡi. Từ đó, gây ra những dị tật của răng và xương hàm

Trẻ bị hô do sử dụng núm vú giả

Trẻ bị hô do sử dụng núm vú giả

3.4/ Do gen di truyền

Đây là nguyên nhân chủ yếu ( chiếm tới 70%) dẫn tới hàm hô, vẩu nặng. Trường hợp này xảy ra do gen của ông bà, bố mẹ, kể cả khi bạn mọc răng trưởng thành, răng, hàm trên vẫn có xu hướng nhô ra nhiều.

3.5/ Hô, vẩu do thiếu hay thừa răng

Việc răng không mọc đúng lịch trình, những tai nạn làm mất răng, hay răng mọc và phát triển quá mức cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng răng hô, vẩu.

Bởi các răng có thể mọc lấn sang vị trí các răng sữa mất quá sớm, hoặc các răng mọc chen chúc nhau, làm lệch cấu trúc cung hàm nếu thừa răng.

3.6/ Do khối u nang

Những người mắc phải các khối u nang ở lợi và môi cũng là lý do ảnh hưởng tới sự chính xác của cung hàm.

Không chỉ đem lại cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh, kích thước của khối u sẽ lấn sang phần thân răng, khiến răng đẩy về phía trước, gây nên tình trạng hô, vẩu

3.7/ Do thói quen ngủ hở miệng

Hô hàm trên do thói quen ngủ thở miệng

Hô hàm trên do thói quen ngủ thở miệng

Việc thở bằng miệng khi ngủ sẽ khiến cơ chế của lưỡi sẽ tự nhiên đẩy lên trên, đồng thời, vòm miệng sẽ mở rộng hơn và hướng lên trên với cánh mũi. Nếu tình trạng này kéo dài, thì chắc chắn gây ra hiện tượng răng bị hô, vẩu.

Từ những nguyên nhân gây ra hiện tượng răng hô, vẩu Sức khỏe và niềm tin đã phân tích phía trên, bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau về cách điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Chia sẻ
Xin chào! Mình là chủ sở hữu của website suckhoevaniemtin.com. Mình tạo ra website này nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết và tổng hợp giúp bạn các thông tin liên quan tới sức khỏe. Ngoài ra mình sẽ chia sẻ một chút quan điểm cá nhân về niềm tin trong cuộc sống. Mong các bạn ủng hộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây