1 Quy trình niềng răng CHUẨN phải trải qua các giai đoạn nào?

0
418

Niềng răng là một quá trình nỗ lực của cả bạn và bác sĩ. Vì thế, để đạt kết quả như mong muốn, quy trình niềng răng phải đảm bảm đúng tiến độ. Vậy các bước được diễn ra như thế nào? Và phải trải qua những giai đoạn gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

1/ Một quy trình niềng răng tiêu chuẩn diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng sẽ tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn loại khí cụ như thế nào và tình trạng răng miệng ra sao. Tuy nhiên, Sức khỏe và niềm tin sẽ chia sẻ với các bạn một quy trình tiêu chuẩn như sau:

1.1/ Đối với niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, phù hợp với điều kiện kinh thế của nhiều người, nên vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp phim X-quang

Đây là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng mà tất cả các bác sỹ áp dụng, bao gồm thăm khám, tư vấn và chụp X-quang

Nhờ vậy mà bạn sẽ biết được tình trạng răng miệng của mình, như là sai lệch khớp cắn, răng thưa, móm, vẩu, hay các bệnh lý khác… Ngoài ra, bạn có thể biết nguyên nhân của sai lệch đấy là do cấu trúc của răng hay dị tật hàm.

Từ đó, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn về các loại mắc cài nên sử dụng để liệu trình niềng răng đạt kết quả như mong đợi.

Bước đầu tiên của niềng răng mắc cài

Bước đầu tiên của niềng răng mắc cài

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi đã xác định tòa bộ về tình trạng răng miệng cũng như lựa chọn được loại khí cụ niềng răng phù hợp, các bác sỹ sẽ lên phác đồ điều trị chỉnh nha.

Vì thế, bạn sẽ được trực tiếp quan sát những thay đổi của răng và hàm trong từng giai đoạn niềng răng, nhất là vị trí của răng trên cung hàm bằng phác đồ mô phỏng.

Ngoài ra, bằng những hình ảnh trên phác đồ, bác sỹ sẽ cho biết liệu bạn có phải thực hiện thêm những thủ thuật khác hay không. Bởi có những người phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho những chiếc răng mọc lệch về đúng với khuôn hàm.

Phác đồ điều trị niềng răng

Phác đồ điều trị niềng răng

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Tiếp đó, bạn sẽ lấy dấu răng bằng thạch cao để phục vụ cho việc thiết kế mắc cài và là kết quả so sánh sự thay đổi của răng miệng.

Những kết quả sau khi lấy dấu răng sẽ được tổng hợp và chuyển tới bộ phận kỹ thuật để tạo mắc cài phù hợp.

Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Sau khoảng 1 tuần xong phần thiết kế mắc cài, các bạn sẽ đến phòng khám theo lịch hẹn của bác sỹ để thực hiện gắn mắc cài lên răng.

Bên cạnh đó, các bác sỹ có những lời khuyên về chế độ ăn uống cũng như cách vệ sinh răng miệng khi niềng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Đây cũng là bước quan trọng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng của bạn. Thông thường, sau khoảng 1 tháng thì bạn sẽ đến trung tâm nha khoa để tái khám.

Bác sỹ sẽ thăm khám và điều chỉnh lực của dây xung hợp lý, để phù hợp với từng giai đoạn niềng răng.Trong trường hợp bạn gặp phải các vấn đề răng miệng, việc tái khám sẽ giúp bạn điều trị kịp thời.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Có thể với nhiều người, đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không cần quan tâm quá nhiều. Tuy nhiên, răng có thể trở về vị trí cũ nếu bạn “bỏ quên” một thời gian.

Vì thế, tất cả những công sức bạn bỏ ra trong 5 quy trình trên coi như vô nghĩa. Do đó, hãy kiên nhẫn đeo hàm duy trì để hàm răng thực sự ổn định nhé!

Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Tháo niềng và đeo hàm duy trì

>> Xem thêm: Niềng răng có đau không? Đau bao lâu? Đau nhất giai đoạn nào?

1.2/ Niềng răng không mắc cài

Với niềng răng không mắc cài, do kiểu dáng và cấu tạo khác so với loại có mắc cài, nên tiến trình niềng răng sẽ có những thay đổi nhỏ:

  • Khi lấy dấu răng, bạn sẽ không cần sử dụng thạch cao nữa mà công nghệ 3D hiện đại sẽ thực hiện điều này
  • Toàn bộ quá trình như lên phác đồ và thiết kế khay niềng sẽ được công ty cung cấp thực hiện
  • Việc gắn khay niềng đơn giản nên bạn có thể tự làm mà không phải nhờ đến các bác sỹ

2/ Diễn biến trong các giai đoạn niềng răng như thế nào?

Thời gian hoàn thành toàn bộ quá trình niềng răng sẽ diễn ra trong khoảng từ 1 đến 2 năm tùy theo thể trạng từng người. Sau đây là những giai đoạn niềng răng có thể bạn sẽ trải qua như sau:

2.1/ Giai đoạn tiền chỉnh nha

Khách hàng đã tìm hiểu chi tiết thông qua các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội để đến với địa chỉ nha khoa uy tín.

Sau đó, bạn sẽ cân nhắc về tình trạng tài chính cũng như mong muốn của mình, cùng với tư vấn của bác sỹ để lựa chọn loai khí cụ phù hợp

2.2/ Trong 3 tháng đầu niềng răng

3 tháng đầu trong quá trình niềng răng

3 tháng đầu trong quá trình niềng răng

Đây là giai đoạn bạn sẽ thích nghi dần với khí cụ cũng như lực tác động của dây cung. Và đó cũng là thời gian bạn cảm thấy sự thay đổi của răng hàm rõ rệt nhất.

Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và vệ sinh răng miệng cần cẩn thận hơn để tránh tình trạng chầy xước môi má, áp tơ.

2.3/ Trong 6 tháng sau

Thời gian này bạn sẽ có cảm giác răng hơi hô do sự thay đổi của răng để dần về cung hàm chuẩn. Vì thế, răng miệng lúc này thường tương đối nhạy cảm

2.4/ Giai đoạn sau 9 tháng

Giai đoạn sau 9 tháng niềng răng

Giai đoạn sau 9 tháng niềng răng

Do sự căn chỉnh của dây cung để tác động lực kéo nhằm làm khít những khoảng trống giữa các kẽ răng, bạn sẽ thấy kết quả dưới đây:

2.5/ Quá trình sau 12 tháng

Răng của bạn lúc này tương đối ổn định, vì thế, bác sỹ sẽ cân chỉnh dây cung để hai khớp hàng cân đối hơn

2.6/ Giai đoạn sau 18 tháng

Thời gian này thường bạn chỉ cần đeo hàm duy trì để răng hàm ổn định hơn. Đó cũng là bước cuối của quy trình niềng răng khép lại.

Giai đoạn sau 18 tháng niềng răng

Giai đoạn sau 18 tháng niềng răng

Trên đây là một quy trình niềng răng tiêu chuẩn và giai đoạn cụ thể bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có những câu hỏi và thắc mắc gì, hãy để lại bình luận nhé. Sức khỏe và niềm tin luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp giúp bạn.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây