Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO là gì? Quy trình thực hiện ra sao?

0
1003

Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO là một trong 2 kỹ thuật nha khoa (cùng với kỹ thuật phẫu thuật hàm Lefort 1) đã có từ rất lâu và tương đối phổ biến trong các phòng khám nha khoa. Vậy cụ thể kỹ thuật này là như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao? Tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này!

1/ Phẫu thuật hàm BSSO là gì? Sử dụng khi nào?

Phẫu thuật hàm BSSO (Bilateral Sagittal Split Osteotomy) là một kỹ thuật chỉnh sửa, cắt ghép xương hàm nhằm khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn hạng 2, 3 do nguyên nhân xương hàm dưới quá ngắn hoặc quá dài.

Theo đó thì bác sĩ tiến hành cắt khối xương hai bên hàm của bệnh nhân, thông thường điểm cắt sẽ nằm gần khớp thái dương. Tiếp sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành dịch chuyển phần xương hàm đó tiến lên hoặc lùi lại sao cho phù hợp với từng trường hợp khách hàng.

Cuối cùng, chúng sẽ được cố định, neo giữ bằng cách dụng cụ đặc biệt và bệnh nhân sẽ chỉ việc chờ đợi cơ thể tự sản sinh ra xương bù đắp lại phần bị hao hụt trước đó.

Lưu ý rằng, trước khi thực hiện phẫu thuật hàm BSSO, khách hàng có thể sẽ cần tiến hành niềng răng để điều chỉnh và sắp xếp lại răng trước.

phẫu thuật hàm bsso

2/ Quy trình phẫu thuật hàm BSSO diễn ra như thế nào?

Thực ra một quy trình phẫu thuật hàm bằng kỹ thuật BSSO tương đối phức tạp và có rất nhiều điểm mà bạn sẽ không thể hiểu nếu không có kiến thức chuyên môn. Chính vì lý do đó suckhoevaniemtin.com sẽ mô tả 1 cách dễ hình dung nhất cho bạn.

2.1/ Thăm khám & Tư vấn

Tại bước này, bác sĩ sẽ thực hiện khám tổng quan sức khỏe của bệnh nhân, đảm bảo rằng khách hàng có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật hàm BSSO. Bước này rất quan trọng bởi nếu khách hàng bị dị ứng hay phản ứng với các loại thuốc sử dụng trong khi phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, đây cũng là bước để bác sĩ xác định xem khách hàng có cần phải niềng để điều chỉnh lại răng trước khi phẫu thuật hàm không.

2.2/ Gây mê và thực hiện cắt xương hàm

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể kết hợp việc sử dụng linh hoạt các loại thuốc gây tê và gây mê. Sau khi thuốc ngấm, bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm ở cả hai bên hàm, điểm cắt nằm gần khớp thái dương.

Tiếp sau đó, tùy vào từng trường hợp hô hay móm mà bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh xương hàm dưới phù hợp.

2.3/ Cố định và hoàn tất

Sau khi đã đưa hàm vào vị trí thích hợp, bác sĩ sẽ sử dụng các thanh nẹp để cố định phần xương hàm mới được tách ra với phần xương hàm gốc. Sau đó bác sĩ sẽ khâu vết mổ và hoàn tất dịch vụ.

3/ Phẫu thuật hàm BSSO có nguy hiểm không?

Đây chắc chắn là một câu hỏi mà bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ thắc mắc. Thực tế cho thấy nếu khách hàng thực hiện dịch vụ tại một trung tâm nha khoa hay bệnh viện đủ chuyên môn sẽ gần như không có vấn đề gì xảy ra.

Còn nếu xét về những nguy hiểm có nguy cơ xảy ra thì thông thường chỉ có hai biến chứng như chảy máu kéo dài hoặc tổn thương dây thần kinh.

phẫu thuật hàm bsso là gì

Trong đó thì tổn thương dây thần kinh là biến chứng có nguy cơ xảy ra nhiều hơn do khu vực hàm dưới là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh. Vì vậy người thực hiện dịch vụ yêu cầu phải là một bác sĩ có trình độ cao, tay nghề vững và có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO.

Ngoài ra sẽ còn một vài biến chứng khác như rối loạn chức năng TMD, suy giảm khả năng vận động hàm.

4/ Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO có đắt không? Giá bao nhiêu?

Theo khảo sát của suckhoevaniemtin.com ở khắp các phòng khám nha khoa thì mức giá phẫu thuật hàm BSSO hiện nay đang dao động từ 70.000.000 VNĐ trở lên.

Mức giá trên có thể thấp hoặc cao hơn tùy thuộc vào độ uy tín cũng như độ phủ thương hiệu của từng nha khoa. Vì vậy bạn có thể tham khảo thêm tại trang chủ của các phòng khám nha khoa mà bạn có ý định lựa chọn để sử dụng dịch vụ.

Tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3805998/

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây