Niềng răng xong bị Hở Lợi / Hóp Má / Hóp Thái Dương là do đâu?

0
474

Niềng răng thẩm mỹ là liệu pháp chỉnh nha an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng thành công, bởi nhiều người niềng răng xong bị hở lợi, hóp má, hóp thái dương. Vậy nguyên nhân là do đâu? Có cách khắc phục không?

1/ Niềng răng xong bị hở lợi là do đâu? Chữa như thế nào?

1.1/ Nguyên nhân niềng răng xong bị hở lợi

Có rất nhiều những lý do trong quá trình chỉnh nha khiến bạn niềng răng xong bị cười hở lợi. Nhìn chung, Sức khỏe và niềm tin đã tìm được 2 lý do chủ yếu sau:

1.1.1/ Bác sỹ chưa có đủ kinh nghiệm

Kinh nghiệm và trình độ của bác sỹ quyết định tới 50% kết quả niềng răng có thành công hay không. Bởi nếu bác sỹ có chuyên môn kém cũng như kiến thức không đầy đủ, thì nhất định sẽ là nguyên nhân dẫn đến niềng răng xong bị hở lợi.

Bác sỹ thiếu kinh nghiệm dẫn đến niềng răng bị hở lợi

Bác sỹ thiếu kinh nghiệm dẫn đến niềng răng bị hở lợi

  • Đối với niềng răng mắc cài, việc tạo điểm đặt lực và tạo lực căng của dây cung không hợp lý, nên rất có thể hàm răng sẽ không thể dịch chuyển đến vị trí mong muốn. Ngoài ra việc tính toàn thời gian để căn chỉnh lại dây cung sai cũng là lý do của niềng răng không thành công.
  • Còn đối với niềng răng khay trong, bác sỹ non kinh nghiệm sẽ không thể lấy đúng dấu răng, lên phác đồ điều trị đúng. Cho nên, kể cả nhà sản xuất có gửi khay niềng chất lượng, thì niềng răng xong vẫn gây hở lợi.

>> Xem thêm: Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

1.1.2/ Nguyên nhân từ chính bệnh lý răng miệng tiềm ẩn

Xét về mặt tổng thể, niềng răng xong bị hở lợi là nguyên nhân chính của việc bác sỹ đã không cẩn thận tìm hiểu và khám xét kỹ lưỡng. Vì thế, những bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng răng không được điều trị kịp thời, gây ra tình trạng hở lợi.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân không tuân thủ chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, cho nên, kết quả sẽ không được như mong muốn.

Nguyên nhân khiến niềng răng bị hở lợi do bệnh lý

Nguyên nhân khiến niềng răng bị hở lợi do bệnh lý

1.2/ Khắc phục tình trạng hở lợi như thế nào?

Để có thể khắc phục được tình trạng hở lợi sau khi niềng răng, bạn nên quay lại trung tâm nha khoa để thực hiện thăm khám và điều trị.

Hoặc bạn có thể tìm kiếm địa chỉ uy tín để được tư vấn và đưa ra liệu trình chi tiết để cải thiện tình trạng nhanh chóng.

Tùy theo thể trạng răng miệng và những vấn đề liên quan tới quá trình niềng răng bạn đã từng thực hiện, bác sỹ sẽ yêu cầu tiếp tục chỉnh nha hay phẫu thuật hàm.

2/ Niềng răng xong bị hóp má, hóp thái dương là do đâu? Khắc phục ra sao?

Nhiều người sau khi thực hiện chỉnh nha gặp phải tình trạng hóp má, hóp thái dương, và đặc điểm dễ nhận thấy nhất đó là niềng răng xong bị gò má cao.

2.1/ Nguyên nhân niềng răng xong hóp má, thái dương

Khác với lý do tại sao niềng răng xong bị hở lợi, nguyên nhân chủ yếu do chính bệnh nhân áp dụng sai chế độ dinh dưỡng trong quá trình chỉnh nha.

Theo thống kê, hơn 90% bệnh nhân không áp dụng đúng cách ăn uống thường dẫn đến hóp má hay hóp thái dương.

Bởi vì, khi niềng răng, việc không quen với các khí cụ mắc cài cũng như cảm giác đau nhức, ê buốt răng miệng là nguyên nhân chính của việc chán ăn, stress, căng thẳng. Vì thế, sự thay đổi cân nặng nhanh chóng gây ra tình trạng hóp má, hóp thái dương sẽ xảy ra.

Nguyên nhân niềng răng xong hóp má, thái dương

Nguyên nhân niềng răng xong hóp má, thái dương

Tuy nhiên, một số trường hợp bác sỹ không căn chỉnh đúng lực của dây cung, khiến dây siết mạnh khớp hàm, làm thay đổi cấu trúc xương, cũng như ảnh hưởng dây thần kinh. Cho nên, bạn cũng có thể niềng răng xong bị hóp má, hóp thái dương.

2.2/ Cách khắc phục niềng răng xong hóp má, hóp thái dương

Để khắc phục được tình trạng này, bạn chỉ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi niềng răng, kết hợp với việc nghỉ ngơi, thư giãn để chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết Niềng răng ăn uống như thế nào? Nên ăn gì? Kiêng ăn gì? để giúp kết quả niềng răng như mong đợi nhé!

Cách khắc phục niềng răng xong hóp má, hóp thái dương

Cách khắc phục niềng răng xong hóp má, hóp thái dương

Hy vọng qua bài viết này, Sức khỏe và niềm tin đã giúp bạn hiểu được nguyên nhân vì sao niềng răng xong bị hở lợi, hóp má, hóp thái dương và cách điều trị tốt nhất.

Chia sẻ
Xin chào! Mình là chủ sở hữu của website suckhoevaniemtin.com. Mình tạo ra website này nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết và tổng hợp giúp bạn các thông tin liên quan tới sức khỏe. Ngoài ra mình sẽ chia sẻ một chút quan điểm cá nhân về niềm tin trong cuộc sống. Mong các bạn ủng hộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây