Niềng răng mắc cài có những loại nào? Ưu nhược điểm ra sao?

0
484

Niềng răng mắc cài là loại khí cụ được sử dụng phổ biến từ trước tới nay. Theo thời gian phát triển của ngành nha khoa, chỉnh nha mắc cài đa dạng hơn về chủng loại. Để biết về đặc điểm cũng như tác dụng riêng biệt, hãy tìm hiểu qua bài viết này để có lựa chọn phù hợp nhé!

1/ Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là một loại khí cụ chỉnh nha, bao gồm: mắc cài, thun, các loại dây cung niềng răng và một số thiết bị khác.

Từ đó, tạo nên một vòng dây ôm khít khuôn hàm, tác động đến sự di chuyển của răng về đúng khuôn hàm tiêu chuẩn.

2/ Các loại niềng răng mắc cài

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha có mắc cài. Vì thế, tìm hiểu kỹ những ưu và nhược điểm của từng loại sẽ cho bạn sự lựa chọn đúng đắn nhất.

2.1/ Mắc cài kim loại 

Đây là loại niềng răng truyền thống được làm bằng chất liệu thép không gỉ chất lượng cao. Được cấu tạo bởi dây cung và và giá đỡ (bracket), trong đó, dây cung có độ dẻo dai nhất định để luồn qua các rãnh của giá đỡ để tạo áp lực để răng di chuyển đúng hướng

Mắc cài kim loại 

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được sử dụng phổ biến bởi giá thành rẻ nhất trong các loại niềng răng. Tuy nhiên, nhiều người thường cảm giác cộm và thiếu tính thẩm mỹ.

Do vậy, xu hướng gần đây là lựa chọn các loại chỉnh nha mắc cài gọn nhẹ hơn và những ban màu khác đẹp hơn.

2.2/ Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc

Khí cụ chỉnh nha mắc cài tự buộc có hình dáng giống với mắc cài kim loại, nhưng thay vì dùng thun thì loại này sử dụng kẹp để giữ dây dung, giúp giảm ma sát và tạo độ trơn trượt trong giá đỡ.

Vì thế, bạn sẽ bớt cảm giác đau cũng như dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn. Tuy nhiên, loại khí cụ này thường đắt và có thể nhìn thấy từ bên ngoài.

Ngoài ra, sản phẩm này được thiết kế với nhiều loại vật liệu khác nhau như vàng, bạc, sứ,… nên bạn có thể lựa chọn theo ý mình

2.3/ Mắc cài sứ

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ cũng hiệu quả như niềng răng truyền thống trong việc đạt được sự di chuyển của răng vào các vị trí mong muốn.

Nhưng khi đeo niềng ít được chú ý hơn do màu sắc của chúng, khiến chúng trở thành một lựa chọn thay thế thuận lợi hơn cho nhưng bạn thường xuyên giao tiếp hay tham gia các sự kiện trong giai đoạn chỉnh nha

Tuy nhiên, nếu không chăm sóc cẩn thận, loại khí cụ này có thể xỉn màu, ngả vàng, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ

2.4/ Mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Giống với mắc cài kim loại, loại khí cụ này được đặt ở mặt trong của hàm. Vì thế, loại này có lợi thế rõ ràng là người khác không thể nhìn thấy vì chúng được ẩn đằng sau răng, nên là loại phổ biến nhất trong số những người trưởng thành, những người tự ý thức về cách họ sẽ trông như thế nào.

Tuy nhiên, mắc cài mặt lưỡi thường mất khá nhiều thời gian để điều chỉnh khung niềng phù hợp cũng như số lần thăm khám nhiều hơn so với truyền thống.

Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc vệ sinh khí cụ và dễ gây ra bệnh lý răng miệng hơn.

3/ Lưu ý để niềng răng mắc cài đạt hiệu quả cao 

3.1/ Loại bỏ những loại thực phẩm không tốt

Những loại thực phẩm có tính cứng, mềm, dính và dai không nên sử dụng trong khi niềng răng bằng mắc cài. Bởi không chỉ ảnh hưởng tới việc ăn nhai, những mảng bám thức ăn ở khí cụ sẽ làm khó dễ bạn trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Lưu ý để niềng răng mắc cài đạt hiệu quả cao 

Lưu ý để niềng răng mắc cài đạt hiệu quả cao

>> Xem thêm: Niềng răng ăn uống như thế nào? Nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

3.2/ Chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn

Niềng răng mắc cài gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng so với những loại khí cụ không mắc cài. Vì thế, bạn hãy cẩn thận chăm sóc khoang miệng trong quá trình này để đảm bảo kết quả tốt nhất nhé!

3.3/ Chú ý những lần tái khám

Để không ảnh hưởng đến thời gian và sức khỏe răng miệng, bạn nên theo tới tái khám định kỳ theo lịch hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về bài viết liên quan: Niềng răng không mắc cài 3D Speed là gì? Chỉnh nha hiệu quả không?

Chia sẻ
Xin chào! Mình là chủ sở hữu của website suckhoevaniemtin.com. Mình tạo ra website này nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết và tổng hợp giúp bạn các thông tin liên quan tới sức khỏe. Ngoài ra mình sẽ chia sẻ một chút quan điểm cá nhân về niềm tin trong cuộc sống. Mong các bạn ủng hộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây