Niềng răng có phải nhổ răng không? Nên nhổ răng số mấy?

0
519

Nhổ răng để niềng là vấn đề lo lắng không ít người khi có nhu cầu niềng răng bởi e ngại phải đối mặt với cảm giác đau nhức. Vậy niềng răng có phải nhổ răng không? Nếu có, thì nến nhổ răng số mấy? Hãy cũng Sức khỏe và niềm tin tìm hiểu về thắc mắc này nhé!

1/ Niềng răng có phải nhổ răng không? Tại sao?

Thông thường, trước khi bắt đầu lộ trình niềng răng, các bác sỹ thường tư vấn khách hàng niềng răng phải nhổ răng. Vì thế, Sức khỏe và niềm tin sẽ giải thích cho các bạn vấn đề này như sau:

1.1/ Tại sao niềng răng phải nhổ răng?

Nếu hàm răng của bạn có nhiều chiếc răng mọc lên, chen chúc lẫn nhau, thì bạn nên nhổ răng, để khi niềng, những chiếc răng sẽ về chuẩn cung hàm mà không bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp bạn có những chiếc răng mọc lệch, tác động đến vị trí của những chiếc răng khác, bạn cũng nên loại bỏ để cấu trúc hàm sau khi niềng đúng so với tỷ lệ chuẩn.

Ngoài ra, một số trường hợp khác bạn nên nhổ răng để niềng, đó là:

  • Diện tích hàm không đủ lớn để răng về đúng vị trí chuẩn
  • Răng quá nhỏ hay quá lớn so với những chiếc răng khác
  • Sai lệch khớp cắn nhưng không muốn phẫu thuật hàm
  • Trường hợp răng hô, răng mọc lệch
  • Gặp các bệnh lý về răng như nha chu, sâu răng, răng bị vỡ,…

Tại sao niềng răng phải nhổ răng?

Tại sao niềng răng phải nhổ răng?

1.2/ Liệu niềng răng mà không nhổ có được không?

Trong một số trường hợp, bạn không cần nhổ răng để niềng bởi có thể dùng thêm các biện pháp khác như mài răng hoặc nong hàm bằng các khí cụ chỉnh nha để mở rộng diện tích hàm để sau niềng có đủ khoảng trống để di chuyển về.

Tuy nhiên, người lớn thường gặp khó khăn và tỷ lệ thành công thấp với phương pháp nong hàm so với trẻ em.

Không những vậy, liệu pháp này không phù hợp với những ai muốn có kết quả nhanh chóng, bởi nong hàm sẽ đẩy quá trình niềng răng nhiều thời gian hơn, có thể lên 3-4 năm mới có thể xong lộ trình.

Liệu niềng răng mà không nhổ có được không?

Liệu niềng răng mà không nhổ có được không?

Dù vậy, đây chỉ là những thông tin Sức khỏe và niềm tin đưa ra để bạn có những tham khảo. Tùy từng tình trạng răng miệng, bạn phải có cách điều trị riêng biệt.

2/ Vậy niềng răng nhổ răng số mấy? Và nhổ mấy cái?

Nhổ răng số mấy và bao nhiêu cái sẽ tùy theo từng thể trạng của răng miệng. Chủ yếu ở các trường hợp sau:

2.1/ Nhổ răng số 4 và số 5

Vì răng số 4 và 5 nằm ở vị trí trung tâm, nên rất thích hợp trong việc điều chỉnh cấu trúc và vị trí của răng khi niềng, nhất là ở khối răng hàm và răng cửa.

Hơn nữa, tiến trình nhổ răng rất đơn giản, cho nên, đây là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người.

2.2/ Nhổ răng khôn

Nhiều trường hợp nha sỹ yêu cầu khách hàng phải nhổ răng khôn để niềng răng, nhưng nhiều người lại thắc mắc liệu răng số 8 có ảnh hưởng gì đến vấn đề niềng không.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, phần lớn các trường hợp răng khôn mọc lệch vì khuôn hàm không đủ diện tích để mọc thêm. Hơn nữa, diện tích của răng số 8 khá giống với răng số 6 và 7, nên việc nhổ răng khôn là rất cần thiết để răng có thể về vị trí chuẩn.

Ngoài ra, răng khôn thường mọc chen lên những răng khác hoặc mọc lệch, gây những thay đổi về cấu trúc hàm hoặc làm cho những chiếc răng khác xô lệch theo, ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

Nhổ răng khôn để niềng

Nhổ răng khôn để niềng

Như vậy, khi nhổ răng số 4 và số 5, thì chúng ta sẽ có thêm những khoảng trống để sau quá trình niềng răng, những chiếc răng còn lại về đúng khuôn hàm, tránh tình trạng xô lấn. Và nhổ răng khôn cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro cấu trúc hàm bị xô lệch.

Cho nên, bạn đừng quá băn khoăn về vấn đề nhổ răng để niềng, vì các bác sỹ cũng đã tìm hiểu những cách tối ưu nhất để giảm thiểu cảm giác lo lắng cho khách hàng với liệu trình niềng răng.

2.3/ Bạn thường phải nhổ 4 răng để niềng răng

Để tạo sự cân xứng cho khuôn hàm, bạn phải nhổ 4 chiếc răng trước khi bắt đầu niềng răng. Tuy nhiên, có những trường hợp răng mọc quá lộn xộn, có thể phải nhổ 8 cái răng để niềng.

Vì thế, hãy theo sự chỉ dẫn của bác sỹ để tránh tình trạng mất cân xứng, làm giảm tính thẩm mỹ và hiệu quả sau khi niềng răng nhé!

3/ Vậy nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

3.1/ Nhổ răng để niềng có thể ảnh hưởng đến tuổi tác

Theo những nghiên cứ mới đây cho biết tỷ lệ nam giới sau khi niềng răng trở nên trẻ trung hơn khi về già, còn ở nữ giới thì hầu như không.

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

3.2/ Có khả năng răng hô hoặc móm trở lại

Khi nhổ răng, chắc chắn sẽ có những thay đổi về cấu trúc, các mô cứng và mềm trong khoang miệng. Ví dụ, lưỡi của bạn sẽ có thể bị đẩy vào trong một chút, dẫn đến hiện tượng ngủ ngáy.

Hoặc nếu không thì lưỡi thường tiếp xúc với đỉnh của răng cửa hàm dưới, có thể khiến bạn bị hô hoặc móm.

Trong trường hợp niềng răng tại các cơ sở không đảm bảo, các khí cụ cũng như trình độ bác sỹ là tác nhân tạo nên tình trạng trên. Ngoài ra, nhổ răng cũng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây hại đến sức khỏe của bạn

>>> Xem thêm : Niềng răng có đau không?

                         Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không. Hy vọng Sức khỏe và niềm tin đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết tới bạn.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây