Nâng khớp cắn là gì? Cách nâng như thế nào? Giá bao nhiêu?

0
4418

Trong trường hợp bạn được chỉ định nâng khớp cắn trước khi niềng răng, nhưng bạn không biết đó là kỹ thuật gì, bác sỹ sẽ làm như thế nào, và giá bao nhiêu. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

1/ Nâng khớp cắn là gì? Để làm gì?

Kỹ thuật nâng khớp cắn thực chất là đẩy khoảng cách giữa hai hàm răng để chúng không cắn chặt vào nhau, bằng cách sử dụng những loại khí cụ như cục và máng nâng khớp.

Nâng hàm cắn là gì? Để làm gì?

Phương pháp này được sử dụng cho những người gặp tình huống về nói ngọng, hay bệnh tiền đình do khớp cắn sâu, hay khớp cắn ngược. Ngoài ra, được sử dụng chủ yếu trong quy trình gắn mắc cài hay đeo nẹp khay trong khi niềng răng.

2/ Cách thực hiện nâng khớp cắn như thế nào?

Tùy vào từng trường hợp của bệnh nhân, bác sỹ sẽ sử dụng nâng hàm như thế nào. Nhìn chung, có hai cách như sau:

2.1/ Sử dụng máng nâng khớp cắn ( Nâng phía sau )

Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân gặp phải trường hợp dolicofacilae hoặc mesiofacial và khớp cắn chéo.

Bác sỹ sẽ sử dụng một chất từ photo-polymerizable giải phóng ra floutide, bơm lên trên hai chiếc răng hàm và sử dụng đèn laser để đông cứng lại.

Lúc này, chúng ta sẽ thấy lớp đệm tương tự như máng để nâng khớp cắn giữa hai hàm.

Theo nghiên cứu, loại chất này có độ dẻo dai và không làm bám dính hàm khi ăn nhai và thời gian sử dụng lên tới 8 tháng, tạo điều kiện cho khớp cắn về đúng vị trí chuẩn.

Máng nâng phía sau

Máng nâng phía sau

2.2/ Sử dụng cục nâng khớp cắn ( Nâng phía trước )

Trường hợp khớp có tên gọi là brachifacial hoặc mesofacial hoặc khớp cắn sâu nên áp dụng phương pháp này. Cục nâng khớp được tạo bởi thành phần nhựa, kim loại hoặc cao su có hình tam giác nhỏ, thường gắn ở mặt sau của nhóm răng cửa.

Tuy nhiên, nếu bạn có khớp cắn sâu tương đối nặng, thì cục nâng khớp được gắn ở răng nanh, để răng hàm dưới không nhô lên quá cao, khiến răng va chạm mạnh.

Trong quá trình niềng răng, kỹ thuật nâng hàm cắn sẽ được sử dụng đồng thời với khí cụ chỉnh nha mắc cài và khay trong. Đặc biệt khi bạn đeo khay trong, nhà sản xuất sẽ tích hợp dụng cụ nâng khớp trong bộ sản phẩm.

Cục nâng phía trước

Cục nâng phía trước

3/ Thời gian trung bình nâng khớp cắn bao lâu?

Theo các thống kê, bạn phải bỏ ra từ 3 tháng đến 1 năm để điều trị khớp cắn. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng răng miệng, thì liệu trình này sẽ có sự chênh lệch.

Một số trường hợp phải sử dụng phương pháp này trong quá trình niềng răng để tránh trường hợp lệch răng hay răng va chạm mạnh vào nhau.

Thời gian trung bình nâng khớp là bao lâu?

Thời gian trung bình nâng khớp là bao lâu?

4/ Nâng khớp cắn có ảnh hưởng tới cơ thái dương hàm không?

Đây là một câu hỏi nhiều bạn đã gửi tới Sức khỏe và niềm tin, nhất là nỗi lo nâng hàm trên sẽ có những tác động tới dây thần kinh cũng như cơ thái dương hàm.

Tuy vậy, theo bản nghiên cứu của 3 nhà khoa học Darin Pativetpinyo, Weera Supronsinchai và Chidsanu Changsiripun về những ảnh hưởng của cơ hàm thái dương khi sử dụng những khí cụ nâng khớp, được thực hiện trên 42 học sinh tình nguyện tham gia dự án tại trường Đại học Chulalongkorn.

Theo những chỉ số đo được trong 3 giai đoạn thực hiện thí nghiệm, kết quả là không hề có những ảnh hưởng hay khác biệt trong thời gian nâng hàm cắn.

5/ Một vài lưu ý khi nâng khớp cắn trong niềng răng

Lưu ý khi nâng hàm cắn trong niềng răng

Lưu ý khi nâng hàm cắn trong niềng răng

Trong quá trình nâng hàm cắn khi niềng răng, các bạn hãy chú ý những điều sau để đạt hiệu quả cao nhất:

  • Không nên ăn các thực phẩm dính và cứng
  • Nên tập thói quen thích nghi với các khí cụ nâng hàm trên và dưới, nhất là trong quá trình ăn uống.
  • Tránh nhai quá mạnh khi đang nâng khớp cắn, vì có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc hàm.
  • Thường xuyên quan sát và kiểm tra các khí cụ, nhất là máng nâng khớp. Vì trong trường hợp dung dịch không đảm bảo chất lượng, lớp máng có thể mòn hay biến dạng, làm ảnh hưởng tới quá trình nâng khớp.

Sức khỏe và niềm tin hy vọng bạn có những kiến thức cần thiết với vấn đề nâng khớp cắn mà bài viết này đã chia sẻ. Nếu bạn còn những câu hỏi về vấn đề này, hãy để lại bình luận phía dưới để giải đáp nhanh nhất nhé!

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây