Khớp cắn hở là gì? Điều trị ra sao? Có nên niềng răng không?

0
478

Khớp cắn hở không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn là nguyên nhân làm gương mặt bạn thay đổi theo chiều hướng đi xuống. Và có thể nói, tình trạng răng hở khớp cắn khó chữa với nhiều người. Do vậy, bài viết giúp các bạn tình hiểu rõ hơn về vấn đề này và cách điều trị hiệu quả.

1/ Khớp cắn hở là gì? Có mấy loại? Trông như thế nào?

1.1/ Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở (Open bite malocclusion) là phân loại 3 của sai lệch khớp cắn đã được Sức khỏe và niềm tin đề cập ở bài viết trước.

Tuy nhiên, dựa theo sự khác biệt về cấu trúc cũng như độ khó về cách điều trị, thuật ngữ “open bite” được Caravelli đặt ra vào năm 1842 để tách biệt với các loại khác.

Người gặp tình trạng này thường có những chiếc răng mọc lệch so với cung hàm hoặc 2 hàm không thể khít vào nhau, nhìn trực diện có thể thấy lưỡi kể cả khi họ ngậm chặt răng.

1.2/ Phân loại khớp cắn hở:

Theo McNamara và Burdon, tình trạng này được chia thành 2 loại chính sau:

  • Răng cắn hở: sự mọc chệch ở răng cửa hoặc những răng hàm trên và các mô mềm và cứng đẩy khoảng cách giữa hai hàm, trong khi đó, khuôn hàm vẫn ở vị trí chuẩn.

Răng cắn hở

Răng cắn hở

  • Hàm cắn hở: tình trạng này thường đi liền với khớp hở trước, do khung xương hàm mọc lệch nên hai hàm không thể chạm vào nhau.

Hàm cắn hở

Hàm cắn hở

2/ Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn hở

Nếu không kể đến gen di truyền, thì hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Và nếu không có cách điều trị kịp thời và hợp lý, dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến sau này.

Một số nguyên nhân của hàm cắn hở là do những thói quen xấu như: ngậm tay, mút tay, đẩy lưỡi,…

Ngoài ra, nếu trẻ em sử dụng núm vú giả sau 12 tháng, cấu trúc xương hàm có thể thay đổi, rất dễ dẫn đến răng hở khớp cắn.

Nguyên nhân tình trạng răng hở khớp cắn

Nguyên nhân tình trạng răng hở khớp cắn

3/ Điều trị khớp cắn hở như thế nào? Có nên niềng răng không?

Tùy theo giai đoạn và lứa tuổi, có thể có những phương pháp điều trị hợp lý như sau:

3.1/ Giai đoạn bệnh đang có xu hướng tiến triển

Trong thời gian này, bạn cần có những biện pháp can thiệp như giám sát, khuyên bảo để giảm thiểu những tật xấu của trẻ kịp thời để tránh những tác động ảnh hưởng về sau.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc giảm thiểu những tật xấu ở trẻ, có thể đến phòng khám nha khoa để bác sỹ tư vấn cũng như có những công cụ để hỗ trợ bảo vệ răng miệng.

Hở khớp cắn ở trẻ nhỏ

Hở khớp cắn ở trẻ nhỏ

3.2/ Trường hợp đã xảy ra hàm cắn hở:

3.2.1/ Niềng răng khớp cắn hở

Đây là liệu pháp an toàn, hiệu quả, giúp răng hở khớp cắn trở về đúng cung hàm chuẩn. Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn trong thời gian niềng răng, khi khoảng cách tiếp xúc ở răng hàm trên và hàm dưới thu hẹp dần.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng mất khá lâu ( 1-2 năm), nên không phù hợp với những bạn muốn có kết quả ngay lập tức.

Niềng răng khớp cắn hở

Niềng răng khớp cắn hở

3.2.2/ Bọc răng sứ

Biện pháp này sẽ dành cho những ai muốn điều chỉnh khớp cắn hở có kết quả tức thì. Bởi theo cách này, bác sỹ sẽ mài một chút răng của bạn, sau đó chụp mão sứ. Vì thế, chỉ trong thời gian từ 2-3 ngày, răng sẽ trở về đúng khuôn hàm chuẩn.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ

3.3.3/ Phẫu thuật hàm

Những người sở hữu hàm cắn hở thường rất khó để điều trị bằng niềng răng hay bọc răng sứ. Vì thực chất, sai lệch khung xương mới là lý do chính dẫn đến tình trạng này.

Bởi vậy, phẫu thuật hàm là biện pháp tối ưu nên sử dụng để có thể điều chỉnh hàm về kích thước hợp lý nhất.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm

Đó là những nội dung chi tiết liên quan đến khớp cắn hở Sức khỏe và niềm tin chia sẻ tới các bạn. Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như cách điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng, hãy liên hệ tới số 19006900 để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ
Xin chào! Mình là chủ sở hữu của website suckhoevaniemtin.com. Mình tạo ra website này nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết và tổng hợp giúp bạn các thông tin liên quan tới sức khỏe. Ngoài ra mình sẽ chia sẻ một chút quan điểm cá nhân về niềm tin trong cuộc sống. Mong các bạn ủng hộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây