Khớp cắn chéo là gì? Có nguy hiểm không? Nên niềng hay phẫu thuật?

0
906

Khớp cắn chéo không chỉ là vấn đề của tính thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân của các bệnh lý răng miệng. Vì vậy, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này và những cách điều trị dứt điểm.

1/ Khớp cắn chéo là gì? Có mấy kiểu?

Khớp cắn chéo ( crossbite) là một trong những sai lệch khớp cắn ( malocclusion) trong phân loại của Edward Angle.

Cụ thể, trường hợp này thường xảy ra khi nhóm răng hàm hoặc răng cửa của hàm trên mọc thụt vào so với hàm dưới, tạo nên những khoảng hở ở hai hàm.

Một số loại khớp cắn chéo mọi người thường mắc phải như sau:

1.1/ Chéo phía trước

Chéo phía trước

Chéo phía trước

Đây là trường hợp những chiếc răng hàm trên hơi thụt vào so với hàm dưới, có thể hiểu là móm nhẹ. Vì thế, rất khó có thể để bạn nhận ra.

Nguyên nhân là do răng sữa của trẻ lung lay chậm, khiến cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lệch đi, gây nên sai lệch khớp chéo.

Trường hợp này cũng có thể xảy ra khi hàm dưới phát triển quá mức, nên hàm trên không có đủ khoảng trống để răng phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra, chỉ do một số răng mọc lệch trong cung hàm cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc mọc lệch cả khung hàm, gây khớp cắn chéo.

1.2/ Chéo phía sau

Chéo phía sau

Chéo phía sau

Tương tự như chéo phía trước, nhưng khớp cắn chéo phía sau chủ yếu xuất hiện ở nhóm răng hàm. Trường hợp này chủ yếu xảy ra do sự sai lệch kích thước của hai hàm, chiếm khoảng 7-23% dân số.

Một số nguyên nhân xuất hiện tình trạng này đó là:

  • Thói quen mút ngón tay ở trẻ nhỏ, dẫn tới xương hàm miệng bị biến dạng
  • Sử dụng núm vú giả trong thời gian dài
  • Thở bằng miệng sẽ làm cản trở sự phát triển của răng, là lý do chủ yếu của hàm hô, vẩu và hàm cắn chéo.

>> Xem thêm: Khớp cắn hở là gì? Điều trị ra sao? Có nên niềng răng không?

1.3/ Chéo Buccal

Chéo Buccal

Chéo Buccal

Đây là tình trạng nặng nhất trong khớp cắn chéo. Bởi không chỉ răng hàm dưới không thể chạm vào hàm trên, mà nó còn có xu hướng mọc lệch vào bên trong và có xu hướng chạm vào má.

Chéo Buccal thường xuất hiện chủ yếu ở những người hàm cắn chéo do gen di truyền.

2/ Điều gì xảy ra nếu không điều trị khớp cắn chéo kịp thời?

Khi gặp tình trạng này, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những bệnh lý về răng miệng như nha chu, viêm lợi, viêm nướu hay sâu răng,… Thậm chí, có nhiều trường hợp gây các bệnh mãn tính khác như đau nhức vai gáy, đau đầu, đau cổ,…

Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, nếu không điều trị hàm cắn chéo, có thể gây sang chấn khớp cắn, dẫn tới những ảnh hưởng về tính thẩm mỹ , nhất là thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng xấu. Từ đó, trẻ có thể thiếu tự tin trong giao tiếp và bản thân.

3/ Phương pháp khắc phục và điều trị khớp cắn chéo

Theo các chuyên khoa, độ tuổi thích hợp để điều trị trường hợp này đó là từ 13-18 tuổi. Không những bạn có thể giảm thời gian điều trị nhanh chóng, mà còn đạt được kết quả tốt nhất.

Phương pháp để chữa hàm cắn chéo sẽ sử dụng những khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh vòm miệng và hàm răng:

  • Nong hàm: Bác sỹ sẽ đặt nong hàm cố định hoặc tháo lắp, điều chỉnh sao cho lực tác động phù hợp để mở rộng vòm miệng

Nong hàm mở rộng khớp cắn chéo

Nong hàm mở rộng khớp cắn chéo

  • Phẫu thuật khớp cắn: Phương pháp này hữu hiệu dành cho các trường hợp nặng và không thể can thiệp bởi các khí cụ chỉnh nha khác. Hơn nữa, thời gian điều trị nhanh chóng và có thể mở rộng cung hàm theo tỷ lệ chuẩn xác.

Phẫu thuật khớp cắn

Phẫu thuật khớp cắn

  • Niềng răng: liệu pháp này phù hợp với những người muốn có sự an toàn và hiệu quả. Niềng răng thẩm mỹ sẽ giúp răng đều, đẹp và cung hàm cân đối và tương xứng với nhau hơn.

Niềng răng cải thiện khớp cắn chéo

Niềng răng cải thiện khớp cắn chéo

Như vậy, Sức khỏe và niềm tin đã chia sẻ cho bạn về tình trạng khớp cắn chéo một cách đầy đủ và chính xác nhất. Tuy nhiên, tùy theo từng thể trạng của răng miệng, nên nong hàm, niềng răng hay phẫu thuật là điều cần cân nhắc.

Chia sẻ
Xin chào! Mình là chủ sở hữu của website suckhoevaniemtin.com. Mình tạo ra website này nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết và tổng hợp giúp bạn các thông tin liên quan tới sức khỏe. Ngoài ra mình sẽ chia sẻ một chút quan điểm cá nhân về niềm tin trong cuộc sống. Mong các bạn ủng hộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây