Độ tuổi niềng răng thích hợp và tốt nhất là khi nào? 35 tuổi được không?

0
806

Đổ tuổi niềng răng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có một kết quả chỉnh nha tốt nhất. Đặc biệt, câu hỏi luôn được đặt ra là nên niềng răng độ tuổi nào. Vì thế, trong bài viết này, Sức khỏe và niềm tin sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

1/ Độ tuổi niềng răng thích hợp và tốt nhất là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng thích hợp và đạt hiệu quả tốt nhất ở trong khoảng thời gian từ 6-14 tuổi.

Thực chất, không có một chuẩn mực nào đánh giá được giới hạn độ tuổi niềng răng. Bởi tùy từng tình trạng của răng miệng cũng như tay nghề bác sỹ và chất lượng khí cụ thì niềng răng ở các độ tuổi khác vẫn thành công.

1.1/ Giai đoạn từ 6-11 tuổi

Thời gian từ 6-11 tuổi có tên gọi khác là tiền chỉnh nha. Bởi nếu trẻ em có những sai lệch về răng và khớp, thì chỉ cần sử dụng hàm trainer để điều trị.

Bởi đây là giai đoạn răng sữa và hàm ở trẻ em đang phát triển, cho nên, các nha sỹ khuyên chỉ cần sử dụng hàm tiền chỉnh nha là hiệu quả.

Độ tuổi niềng răng thích hợp từ 6-12

Độ tuổi từ 6-11

1.2/ Giai đoạn 12-15 tuổi

Thông thường, ở độ tuổi này, trẻ em có thể thay hết răng sữa và thay vào đó là răng vĩnh viễn. Nên có thể nói đây là độ tuổi niềng răng cho trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu điều trị ở giai đoạn này, bác sỹ sẽ sử dụng phương pháp “đánh chặn” (nterceptive approach) để điều trị. Đây là biện pháp ngăn ngừa tình trạng mọc sai lệch ở cả răng và hàm, giúp cho cung hàm phát triển ở vị trí chuẩn.

Tuy nhiên, độ tuổi này không còn dùng hàm trainer được nữa, mà sẽ phải sử dụng đến niềng răng.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất từ 12-15

Độ tuổi thích hợp từ 12-15

2/ Vậy 19,20, 24,25,30,35, hay 40 tuổi thì có niềng răng được không?

Như đã đề cập ở phần trước, không có trường hợp nào có thể giới hạn độ tuổi niềng răng. Vì thế dù bạn 20,30 hay trên 35 tuổi thì vẫn có thể niềng răng được.

2.1/ Đối với độ tuổi từ 19-30

Vì những lý do nào đó khiến chúng ta không ý thức được rằng độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ nhỏ hoặc trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Khi có dự định niềng răng trong độ tuổi này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy băn khoăn do thời gian niềng khá lâu ( khoảng 1-2 năm) bởi xương, răng đã phát triển đầy đủ.

Có nhiều bạn cảm thấy niềng răng làm mất đi sự tự tin khi giao tiếp, mà đây là thời điểm bạn mở rộng mối quan hệ cũng như phát triển sự nghiệp.

Cũng có một số bạn trong giai đoạn hẹn hò, nhưng muốn răng miệng đẹp hơn, lại lo lắng tới vấn đề niềng răng có hôn được không,….

Để khắc phục những nỗi lo ngại đó, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sỹ để lộ trình niềng răng trở nên dễ dàng hơn.

Độ tuổi niềng răng từ 19 đến 30

Độ tuổi từ 19-30

2.2/ Độ tuổi từ 35 trở lên

Đối với những người 35 tuổi trở lên, chắc hẳn bạn sẽ có những mối quan tâm về chất lượng răng cũng như các bệnh lý răng miệng. Vì thế, bạn thường có tâm lý chung rằng liệu niềng răng có làm vỡ răng không, hàm răng có bị biến dạng không,….

Đây chính là những nguyên nhân làm cản trở bạn đến với những phương pháp chỉnh nha an toàn này.

Tuy nhiên, một thống kê đáng ngạc nhiên từ  American Association of Orthodontists cho thấy rằng tỷ lệ những người trên 35 tuổi sử dụng niềng răng để chỉnh nha tăng 40% so với năm 1989.

Giáo sư Castilla từ Oregon Health and Science University Department of Orthodontics cũng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 78 tuổi thực hiện niềng răng. Kết quả là liệu trình hoàn toàn thành công.

Độ tuổi niềng răng trên 35

Độ tuổi trên 35

Dù vậy, bạn vẫn nên thăm khám và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sỹ để được tư vấn và điều trị niềng răng tốt nhất.

3/ Như vậy, nếu niềng răng ở độ tuổi thích hợp thì sẽ có lợi ích gì?

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều phụ huynh đã ý thức được việc niềng răng ở trẻ em đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, xu hướng này đang tăng ở nhiều nước.

Nếu bạn vẫn thắc mắc tại sao nên niềng răng ở độ tuổi này, thì Sức khỏe và niềm tin sẽ giúp bạn biết tới những lợi ích sau đây:

Lợi ích của chọn độ tuổi niềng răng phù hợp

Lợi ích của chọn độ tuổi phù hợp

3.1/ Thời gian chỉnh nha được rút ngắn

Nếu bạn niềng răng ở độ tuổi từ 12-15, chắc chắn bạn sẽ rút ngắn được khá nhiều thời gian để điều trị. Bởi khi đó, xương hàm và răng chưa phát triển hết, nên việc đưa về vị trí chuẩn dễ dàng hơn.

Và trong giai đoạn này, bác sỹ chỉ cần chú ý khéo léo chọn và đặt điểm tạo lực phù hợp thì sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

3.2/ Giảm thiểu những chi phí cơ hội

Nếu bạn sau này mới sử dụng niềng răng để chỉnh nha, chắc hẳn bạn sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn để thực hiện một vài biện pháp hỗ trợ khác như nhổ răng, trám răng,….

Hơn nữa, nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, niềng răng sẽ coi là “vật cản trở” bạn trong giao tiếp, hẹn hò, gặp đối tác hay tham gia những sự kiện quan trọng.

Theo Sức khỏe và niềm tin, vì không có một quy chuẩn nào về giới hạn độ tuổi niềng răng, tại sao bạn không sử dụng liệu pháp này để cải thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng?

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết về độ tuổi niềng răng thích hợp và giải đáp những câu hỏi xung quanh về vấn đề này.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây