Các loại dây cung niềng răng & Tác dụng riêng biệt trong chỉnh nha

0
727

Dây cung niềng răng ( Archwires) sử dụng trong quá trình niềng răng với vai trò điều chỉnh răng vào đúng vị trí cung hàm chuẩn. Trong mỗi liệu trình cũng như tình trạng răng miệng, các loại dây cung này sẽ có những tác dụng ưu việt riêng. Để biết những lợi ích đó là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1/ Các loại dây cung niềng răng

Dây cung chỉnh nha được chế tạo từ một số loại hợp kim và thường là thép không gỉ. Ví dụ như hợp kim Niken Tỉan(NiTi) và hợp kim beta-titan (bao gồm chủ yếu là titan và molypden).

Từ những thành phần tạo thành, cũng như những đặc trưng riêng biệt, có các loại dây cung trong niềng răng như sau:

1.1/ Dây cung hợp kim kim loại quý

Đây là loại dây cung sử dụng những vật liệu quy hiếm và đắt đỏ như vàng, bạc, kim cương, được Edward Angle giới thiệu vào năm 1887. Loại dây cung chỉnh nha này gồm các thành phần chính như: Vàng (55% – 65%), Bạch kim (5 – 10%), Palladi (5 – 10%), Đồng(11 – 18%) và Niken (1 – 2%).

Tuy những hợp chất này có độ đàn hồi và dễ hàn trong điều kiện nhiệt độ cao, nhưng rất khó tái tạo. Chi phí cao và khả năng ảnh hưởng tới khoang miệng cũng à những yếu điểm của loại dây cung này.

Dây cung niềng răng hợp kim kim loại quý

Dây cung hợp kim kim loại quý

1.2/ Dây cung Stainless Steel ( thép không gỉ)

Loại dây cung niềng răng này lần đầu có mặt trên thị trường vào năm 1929, sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu và Hoa Kỳ trong những thập niên 90.

Đặc biệt phải kể đến các hợp kim thép không gỉ thuộc loại austenitic “18-8” có chứa Chromium (17 – 25%) và Niken (8 – 25%) và Carbon (1 – 2%), có khả ăng chống ăn mòn, độ dẻo cao và có thể chế tạo các khí cụ niềng răng tương đối phức tạp.

Không những vậy, giá cả hợp lý cũng là yếu tố chính để dây cung thép không gỉ có thể trụ vững trong thị trường đến nay.

Dây cung Stainless Steel ( thép không gỉ) trong niềng răng

Dây cung Stainless Steel ( thép không gỉ)

Stainless Steel có thể chia thành 2 nhánh nhỏ hơn:

  • Dây cung thép không gỉ nhiều sợi, gồm các dây cung vuông, được dùng trong giai đoạn đầu trong quá trình niềng răng
  • Dây cung niềng răng Úc: được tạo ra bởi Arthur J. Wilcook, có độ đàn hồi và độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài trong quá trình niềng răng

1.3/ Dây cung niềng răng Cobalt- Chromium

Thành phần của dây cung này bao gồm crom, sắt và niken. Tương tự như các loại hợp kim không gỉ khác, dây cung này có khả năng chế tạo dễ dàng trong nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, độ cứng, độ bền và tính dẻo dai không tốt, dễ làm sai lệch khớp cắn nên loại này không được sử dụng thời gian hiện nay.

1.4/ Dây cung Niti ( Niken-titan)

Dây cung chỉnh nha Niti ( Niken-titan)

Dây cung Niti ( Niken-titan)

Hợp kim này có hiệu ứng “bộ nhớ hình dạng” và được phát triển đầu tiên bởi WF Buehler vào những năm 1960. Có thể hiểu rằng, dây cung niken-titan có thể trở về trạng thái ban đầu nếu không tác dụng lực.

Vì vậy, dây cung niềng răng này có độ bền cao hơn, khả năng phục hồi tốt hơn, từ đó, giảm số lượng thay đổi dây cung cần thiết trong quá trình điều trị chỉnh nha.

1.5/ Dây cung Titan- Beta ( TMA)

So với dây cung chỉnh nha thép không gỉ, TMA có khả năng tác động lực nhẹ nhàng hơn, độ bền và độ đàn hồi cũng cao hơn.

Còn đối với Niti, khả năng định dạng khuôn hàm của dây cung này tốt hơn, tuy nhiên, mức độ hồi phục về trạng thái ban đầu cũng như độ cứng không chịu được lực ma sát như dây Niti .

Ngoài ra, đối với những bạn dị ứng với hợp chất Niken, thì loại dây cung chỉnh nha này là sự lựa chọn tốt với bạn.

2/ Dây cung niềng răng có tác dụng gì?

Tùy theo từng giai đoạn trong quá trình niềng răng, dây cung chỉnh nha sẽ có những tác động ưu việt sau:

2.1/ Giai đoạn dàn răng

Trong thời gian đầu của niềng răng, để dần điều chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn, đòi hỏi cần có loại dây cung chỉnh nha có độ dẻo cao, đồng thời, độ cứng phải thấp. Vì vậy, dây cung Niti giúp chỉnh nha trong giai đoạn này hiệu quả nhất.

2.2/ Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Dây cung niềng răng có tác dụng gì?

Dây cung niềng răng có tác dụng gì?

Đây chắc hẳn là giai đoạn quan trọng để điều chỉnh răng và hai khớp hàm về đúng vị trí mong muốn. Dây cung Stainless Seel chắc hẳn là loại dây cung các bác sỹ khuyên dùng.

Không chỉ có độ cứng và độ dẻo dai để cân chỉnh hài hòa răng và mô cứng trong khoang miệng, mà dây cung chỉnh nha này có thể sử dụng tối ưu trong vòng 4-8 tháng của tiến trình đóng khoảng niềng răng

2.3/ Giai đoạn chỉnh khớp cắn và ổn định

Giai đoạn này yêu cầu từ 2-8 tuần để ổn định răng hàm và khớp cắn. Vì thế, dây cung Niti với kích thước 0.019 x 0.025 được sử dụng phổ biến.

Lực tác động nhẹ cũng sẽ giúp bạn thoải mái hơn, giảm cảm giác đau nhức khi niềng răng.

3/ Những câu hỏi thường gặp đối với dây cung niềng răng

3.1/ Về kích thước dây cung niềng răng

Thông thường, dây cung trong chỉnh nha thường được thiết kế theo hai loại sau:

+ Dây tròn: 0.012, 0.014, 0.016, 0.018
+ Dây tiết diện: 0.016×0.016, 0.016×0.022, 0.017×0.022, 0.017×0.025, 0.018×0.022, 0.018×0.025, 0.019×0.025

3.2/ Đứt dây cung niềng răng phải làm sao?

Trường hợp đứt dây cung niềng răng thường rất hiếm xảy ra. Chỉ khi bạn lựa chọn dản phẩm không chất lượng hoặc tác động lực rất mạnh trong quá trình ăn nhai, thì dây cung sẽ gãy.

Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thay dây cung mới, tránh làm ảnh hưởng đến liệu trình niềng răng.

Để không gặp phải tình trạng trên, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Niềng răng nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Ăn uống như thế nào?

3.3/ Bị bung dây cung nên làm gì?

Tình trạng tuột dây cung thường hay xảy ra trong thời gian đầu của quá trình niềng răng. Do vậy bạn nên sử dụng sáp nha khoa để giảm khả năng gặp phải hiện tượng trên.

3.4/ Bao lâu nên thay dây cung niềng răng?

Tùy theo từng trường hợp cũng như tiến trình điều trị chỉnh nha, thời gian thay dây cung trong niềng răng sẽ theo sự chỉ địng của bác sỹ.

Thông thường, bạn phải thay dây niềng trong khoảng từ 1-2 tháng để có thể hỗ trợ chỉnh nắn răng và khớp hàm hiệu quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ cũng như giải đáp một số câu hỏi về vấn đề dây cung niềng răng. Hy vọng Sức khỏe và niềm tin đã cung cấp những thông tin hữu ích đối với bạn.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây