Cắm vít niềng răng là gì? Minivis có đau không? Để làm gì?

0
888

Sai lệch khớp cắn ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ và sinh hoạt của bạn. Vì thế, niềng răng là một trong những giải pháp tối ưu nhất. Và trong quá trình đó, cắm vít niềng răng là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp bạn giảm thời gian điều trị. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về minivis chỉnh nha trong bài viết nhé!

1/ Cắm vít niềng răng để làm gì? Cắm trong bao lâu?

Bắt vít niềng răng được thiết kế như một chiếc ốc vít nhỏ, có trôn xoắn ốc với  đường kính 1,4 – 1,6 mm và chiều dài từ 6 – 12 mm.

Cũng giống như chất liệu của khí cụ trồng răng Implant, Minivis được tạo bởi hợp chất Titanium, không gỉ và không gây kích ứng cho người sử dụng.

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng là gì?

Và không giống như các loại niềng răng mắc cài hay niềng răng tháo lắp, cắm vít niềng răng thường được sử dụng trong những ca điều trị khó và phức tạp hơn.

Vì thế, Minivis được các bác sỹ cắm trực tiếp vào xương hàm của bệnh nhân để tạo lực kéo phù hợp để giúp răng, hàm về đúng vị trí như mong muốn.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bạn cũng phải sử dụng minivis trong quá trình niềng răng. Bởi những bệnh nhân gặp tình trạng sai lệch khớp cắn như: hô vẩu nặng, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu,… hay mất răng só 6 mới cần thiết điều trị bằng cắm vít niềng răng.

Với những ca phải bắt vít niềng răng, bạn sẽ phải cắm 4 vít ở phần xương răng hàm, để cân đối lực tác động. Và sau khoảng thời gian từ 3-6 tháng khi niềng, bạn sẽ đến cơ sở nha khoa thăm khám và đóng minivis, và chỉ cần 10p để thực hiện.

Cắm Minivis niềng răng để làm gì? Mất bao lâu?

Cắm Minivis niềng răng để làm gì? Mất bao lâu?

Việc sử dụng minivis sẽ giảm thiểu đáng kể lộ trình niềng răng của bạn. Thông thường, một quá trình chỉnh nha sẽ trong khoảng 2-3 năm, nhưng với biện pháp này, thời gian sẽ rút ngắn từ 1-2 năm.

2/ Cắm vít niềng răng có đau không?

Như đã mô tả như trên, Minivis được thực hiện giống kỹ thuật của trồng răng Implant. Có nghĩa sau khi vệ sinh răng miệng, bác sỹ sẽ tiêm thuốc tê và cắm vít vào phần xương hàm. Tuy nhiên, bởi kích thước của vít cắm khá nhỏ, nên thủ thuật sẽ đơn giản và không gây đau

Cắm vít niềng răng có đau không?

Cắm vít niềng răng có đau không?

Sau khi hết liều thuốc tê, bạn cũng chỉ có cảm giác hơi nhức và ê ẩm chứ không hề đau như mọi người thường lo lắng. Bạn sẽ trải qua tình trạng này trong khoảng 1-2 ngày, nhưng với đơn thuốc giảm sưng của bác sỹ, bạn sẽ có thể giảm đau nhanh và hiệu quả.

Mặc dù bắt vít niềng răng an toàn và đẩy nhanh tiến độ niềng răng, nhưng nếu bạn thực hiện ở những cơ sở nha khoa không đảm bảo chất lượng, thì rất có thể bị nhiễm trùng, viêm nướu và một số bệnh lý khác.

Vì thế, hãy lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín cùng đội ngũ bác sỹ giỏi và giàu kinh nghiệm nhé!

3/ Cách giảm đau, tránh sưng hiệu quả khi cắm vít minivis niềng răng

Để cắm vít niềng răng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khoang miệng, Sức khỏe và niềm tin chia sẻ tới bạn những bí quyết sau:

Cách giảm đau, tránh sưng hiệu quả khi cắm vít minivis niềng răng

Cách giảm đau, tránh sưng hiệu quả khi cắm vít minivis chỉnh nha

  • Chườm đá lạnh: hơi lạnh của đá như một liều thuốc tê, làm “đông cứng” cảm giác đau nhức vùng vừa cắm minivis chỉnh nha
  • Nên thực hiện uống thuốc theo đơn kê của bác sỹ: Uống thuốc theo liều lượng được chỉ định sẽ hỗ trợ tích cực tới bạn trong việc chữa lành vết thương nhanh chóng để niềng răng có kết quả sớm nhất
  • Ăn uống hợp lý: trong những ngày đầu cắm vít minivis niềng răng, bạn nên ăn những thức ăn mềm như cháo, súp,… để không tác động quá nhiều tới việc ăn nhai.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Trong 24h đầu, bạn không nên vội vàng đánh răng, bởi nếu chưa quen, các tơ của bàn chải có thể mắc vào minivis, gây đau nhức, thậm chí chảy máu. Thay vào đó, hãy dùng nước muối để súc miệng thật sạch nhé!

Ngoài ra, trong trường hợp cắm vít minivis xong mà bạn cảm thấy vẫn đau nhức, khó chịu, hãy đến ngay cơ sở nha khoa để được khám chữa và điều trị sớm nhất nhé!

Như vậy, Sức khỏe và niềm tin đã cho bạn một cái nhìn tổng quan về vấn đề cắm vít niềng răng.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây